Tin tức

Thiết kế cầu thang như thế nào là hợp phong thủy nhà ở?

Trong phong thủy nhà ở cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi vận khí lưu thông thường xuyên, vậy nên thiết kế, cấu trúc của cầu thang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến gia chủ.

Ngoài làm đẹp cho căn nhà, giúp đi lại thuận tiện giữa các tầng, cầu thang trong phong thủy nhà ở mang ý nghĩa lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng. Nó được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi vận khí chuyển động liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng. Bởi vậy, thiết kế và cấu trúc của cầu thang vô cùng quan trọng, vị trí, phương hướng xây dựng cầu thang cần phải tính toán cẩn thận, hợp lý. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt, ngược lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình.

cầu thang trong phong thủy nhà ở

Khi xây nhà, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến thiết kế và phong thủy cầu thang

Cấm kỵ khi thiết kế cầu thang

Trong phong thủy nhà ở, có khá nhiều vị trí cấm kỵ mà gia chủ cần hết sức chú ý:

- Cầu thang đặt giữa nhà: Trong phong thủy, đây là vị trí xấu nhất, bởi khu vực trung tâm là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Cầu thang để ở vị trí này sẽ khiến nhà bị chia cắt, làm mất đi vẻ hoàn chỉnh, không những vậy còn khiến phần lớn năng lượng tốt ở trung tâm ngôi nhà bị "rút cạn" theo lối cầu thang. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của thành viên trong căn nhà.

- Thiết kế cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào: Gia chủ sẽ bị hao tán hết tài lộc, tiền của do chúng bị tuôn chảy theo hướng cầu thang.

phong thủy nhà ở cầu thang

Không thiết kế cầu thang thẳng cửa ra vào

Ngoài ra, trong phong thủy nhà ở cửa chính còn được coi như “miệng khí” bởi vì là cửa chính nơi đón khí, năng lượng đều từ đây đi vào, khi cửa chính đối diện trực tiếp với cầu thang, trường khí sẽ bị rối loạn vì năng lượng thay đổi đột ngột, bất ngờ vào những tầng cao hơn và thấp hơn.

- Cầu thang xoắn quanh cột: Rất nhiều ngôi nhà thiết kế cầu thang xoắn quanh cột, nhằm tiết kiệm diện tích. Nhưng như vậy, cầu thang sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh co, không thoát khí và không lưu thông giữa các tầng. Bên cạnh đó, vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng làm việc của người nào thì khả năng gặp hung khí của người đó càng cao.

- Cầu thang có khe hở giữa các bậc: Trong phong thủy nhà ở, bậc cầu thang phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí, hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn. Bởi vậy những kiểu cầu thang có khe hở giữa các bậc lên xuống sẽ không tốt cho ngôi nhà vì thoát hết khí.

Thiết kế cầu thang như thế nào là hợp phong thủy?

Khi bố trí, xây dựng cầu thang trong nhà, nên chú ý đặt ở những vị trí sau để cầu thang giúp cân bằng được năng lượng:

- Cầu thang phải đi lên từ hướng tốt của gia chủ, nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà.

- Nên xây cầu thang hình dáng cong, đây là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.

- Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.

- Không nên làm cầu thang quá dài giữa các tầng, cầu thang càng dài thì khí càng yếu.